ผลตกค้างของสารกำจัดวัชพืชอะทราซีน ในดินชุดปากช่อง

ผู้แต่ง

  • ประทีป กระแสสินธุ์

บทคัดย่อ

ได้ทำการศึกษาผลตกค้างของสารกำจัดวัชพืชอะทราซีนในดินปลูกข้าวโพดซึ่งเป็นดินชุดปากช่อง (Oxic paleustults) บริเวณศูนย์วิจัยข้าวโพดข้าวฟ่างแห่งชาติ อ. ปากช่อง จ. นครราชสีมา โดยทำการเก็บตัวอย่างดินจากแปลงทดลองที่ระดับความลึกต่าง ๆ และในช่วงระยะเวลาต่าง ๆ หลังจากพ่นสารกำจัดวัชพืช นำตัวอย่างดินไปสกัดและวิเคราะห์ผลตกค้างของสารกำจัดวัชพืชโดยการใช้ Gas Chromatography ชนิดที่มี flame Thermionic Detector
ผลการทดลองพบว่า หลังจากพ่นสารกำจัดวัชพืชอะทราซีนอัตรา 600 กรัมสารออกฤทธิ์/ไร่ ลงไปในแปลงปลูกข้าวโพด จะพบผลตกค้างของอะทราซีนในดินระดับลึก 0-5 ซม. 5-10 ซม. และ 10-15 ซม. จากผิวดิน จำนวน 2.154 ppm, 1.403 ppm และ 0.923 ppm ตามลำดับ ผลตกค้างของอะทราซีนในดินจะลดลงอย่างรวดเร็วโดยมี half-life ประมาณ 19 วัน สำหรับบริเวณที่มีปัญหาต้นอ่อนของข้าวสาลีซึ่งปลูกในแปลงที่เคยปลุกข้าวโพดและมีการใช้สารกำจัดวัชพืชอะทราซีนมาก่อนมีการเจริญเติบโตไม่ดีเท่าที่ควรนั้น พบผลตกค้างของสารกำจัดวัชพืชอะทราซีนไม่เกิน 0.001 ppm (detectable limit) เท่านั้น ดังนั้น การที่ต้นอ่อนของข้าวสาลีเจริยเติบโตไม่ดีเท่าที่ควรนั้น อาจเนื่องมาจากสาเหตุอื่นนอกเหนือจากผลตกค้างของสารกำจัดวัชพืชอะทราซีน

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

1986-05-01

รูปแบบการอ้างอิง

กระแสสินธุ์ ป. (1986). ผลตกค้างของสารกำจัดวัชพืชอะทราซีน ในดินชุดปากช่อง. วารสารวิชาการเกษตร, 4(2), 121–127. สืบค้น จาก https://li01.tci-thaijo.org/index.php/thaiagriculturalresearch/article/view/245178

ฉบับ

ประเภทบทความ

งานวิจัย