การเปรียบเทียบโซ่คุณค่าของกระบวนการผลิตกาแฟกะลา กรณีศึกษาวิสาหกิจชุมชนบ้านดอยช้าง

ผู้แต่ง

  • ประเวช อนันเอื้อ โปรแกรมวิชาวิศวกรรมโลจิสติกส์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
  • เสกสรรค์ วินยางค์กูล โปรแกรมวิชาวิศวกรรมโลจิสติกส์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
  • นคร ไชยวงศ์ศักดา โปรแกรมวิชาวิศวกรรมโลจิสติกส์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย
  • วุฒิชัย เทียมศิริ โปรแกรมวิชาวิศวกรรมโลจิสติกส์ คณะเทคโนโลยีอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย

คำสำคัญ:

โซ่คุณค่า, กาแฟกะลา, ผลตอบแทนภายในโครงการ

บทคัดย่อ

การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เปรียบเทียบคุณค่า และผลตอบแทนการลงทุนของกระบวนการผลิตกาแฟกะลาแบบเปียกและแบบแห้ง โดยทำการศึกษาต้นทุนในการดำเนินงาน สินทรัพย์ที่ใช้ในการลงทุน ตลอดจนกำลังการผลิต โดยการเก็บข้อมูลจากการปฏิบัติงานและสัมภาษณ์เกษตรกร และวิสาหกิจชุมชนผู้ผลิตกาแฟกะลา บ้านดอยช้าง ตำบลวาวี อำเภอแม่สรวย จังหวัดเชียงราย โดยใช้เครื่องมือทางด้านวิศวกรรมอุตสาหการในการเก็บข้อมูล จากการวิเคราะห์โซ่คุณค่าของกระบวนการผลิต พบว่ากระบวนการผลิตกาแฟกะลาแบบเปียกและแบบแห้ง มีคุณค่าที่ 47 และ 67 บาทต่อกิโลกรัม ตามลำดับ กระบวนการผลิตแบบเปียก ใช้สินทรัพย์ในการลงทุน 5.3 ล้านบาท มีกำลังการผลิตกาแฟกะลา 14,400 กิโลกรัมต่อฤดูกาล ส่วนกระบวนการผลิตแบบแห้งใช้สินทรัพย์ในการลงทุน 1.6 ล้านบาท มีกำลังการผลิตกาแฟกะลา 3,600 กิโลกรัมต่อฤดูกาล ผลตอบแทนการลงทุนโดยกำหนดอายุโครงการ 10 ปี พบว่า กระบวนการผลิตแบบเปียกให้ผลตอบแทนภายในโครงการ ร้อยละ 16.4 ระยะเวลาคืนทุน 6 ปี 1 เดือน ส่วนกระบวนการผลิตแบบแห้งให้ผลตอบแทนภายในโครงการ ร้อยละ 17.7 ระยะเวลาคืนทุน 5 ปี 10 เดือน ดังนั้น การลงทุนในกระบวนการผลิตแบบเปียก ให้ผลตอบแทนการลงทุนที่ต่ำกว่าและมีระยะเวลาคืนทุนช้ากว่า แต่เหมาะสมกับการผลิตที่มีปริมาณวัตถุดิบมาก ส่วนกระบวนการผลิตแบบแห้ง เหมาะสำหรับการผลิตที่มีปริมาณวัตถุดิบที่น้อยกว่าและมีข้อจำกัดของงบประมาณในการลงทุน

เอกสารอ้างอิง

Blank L., & Tarquinn A. (2018). Engineering Economy (8th ed). McGraw-Hill.

Jaima, K., Futananchai, P., Chaprawtham, J., Promchai, N., Thong-in, R.,& Janin, S. (2018). Cost and return of arabica coffee bean plantation and processing: A case study of a coffee Tur Ka Mhee Chaeson subdistrict, Muangpan district, Lampang. Journal of Rajamangala University of Technology Lanna (Technology Innovation), 2(2), 69-78.

Office of Agricultural Economics. (2021). Agricultural Statistics of Thailand 2021. Office of Agricultural Economics Ministry of Agricultural and Cooperatives.

Porter M. E. (2001). Competitive Advantage: Creating and Sustaining Superior Performance. Free Press.

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2022-06-28

ฉบับ

ประเภทบทความ

บทความวิจัย