การศึกษาอัตราการเจริญเติบโตและอัตราการแลกเนื้อของปลาดุกลูกผสมที่เลี้ยงโดยให้อาหารสาเร็จรูปร่วมกับการเสริมอาหารช่วงกลางคืนด้วยแมลงบินจากกับดักเครื่องดูดแมลงอัตโนมัติ
Main Article Content
บทคัดย่อ
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเปรียบเทียบอัตราการเจริญเติบโตและอัตราการแลกเนื้อของปลาดุกลูกผสมที่เลี้ยงโดยให้อาหารสาเร็จช่วงกลางวันร่วมกับการเสริมอาหารช่วงกลางคืนด้วยแมลงบินจากกับดักเครื่องดูดแมลงอัตโนมัติ เปรียบเทียบกับการเลี้ยงด้วยการให้อาหารสาเร็จรูปช่วงกลางวันเพียงอย่างเดียว การทดลองประกอบด้วย 2 ชุดทดลอง ชุดทดลองละ 3 ซ้า คือ การให้อาหารสาเร็จรูปช่วงกลางวันร่วมกับการเสริมด้วยแมลงบินช่วงกลางคืนจากกับดักเครื่องดูดแมลงอัตโนมัติ และการให้อาหารสาเร็จรูปช่วงกลางวันเพียงอย่างเดียว ระยะเวลาในการทดลองคือ 90 วัน โดยแต่ละชุดทดลองใช้ปลาดุกลูกผสมจานวน 30 ตัว สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย และสถิติทดสอบแบบที (t-test for Independent Samples) ผลการทดลองพบว่าการให้อาหารสาเร็จรูปช่วงกลางวันร่วมกับการเสริมอาหารช่วงกลางคืนด้วยแมลงบิน ทาให้ปลาดุกลูกผสมมีอัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย 1.76 กรัมต่อตัวต่อวัน ซึ่งไม่แตกต่างกับการเลี้ยงด้วยอาหารสาเร็จรูปช่วงกลางวันเพียงอย่างเดียว (P>0.05) แต่การให้อาหารสาเร็จรูปช่วงกลางวันร่วมกับการเสริมอาหารช่วงกลางคืนด้วยแมลงบิน ส่งผลต่ออัตราการแลกเนื้อของปลาดุก ซึ่งมีค่าต่ากว่าการเลี้ยงด้วยอาหารสาเร็จรูปช่วงกลางวันเพียงอย่างเดียวอย่างมีนัยสาคัญทางสถิติ (P<0.05) ผลการทดลองชี้ให้เห็นว่ากับดักเครื่องดูดแมลงอัตโนมัติสามารถช่วยลดต้นทุนการผลิตปลาดุกลูกผสมได้ โดยไม่กระทบต่อการเจริญเติบโตของปลา
Article Details
เนื้อหาและข้อมูลในบทความที่ลงตีพิมพ์ใน Journal of Vocational Education in Agriculture ถือเป็นข้อคิดเห็นและความรับผิดชอบของผู้เขียนบทความโดยตรง ซึ่งกองบรรณาธิการวารสารไม่จำเป็นต้องเห็นด้วยหรือร่วมรับผิดชอบใดๆ
บทความ ข้อมูล เนื้อหา ฯลฯ ที่ได้รับการตีพิมพ์ใน Journal of Vocational Education in Agriculture ถือเป็นลิขสิทธิ์ของJournal of Vocational Education in Agriculture หากบุคคลหรือหน่วยงานใดต้องการนำทั้งหมดหรือส่วนหนึ่งส่วนใดไปเผยแพร่ต่อหรือเพื่อกระทำการใดๆ จะต้องได้รับอนุญาตเป็นลายลักษณ์อักษรจาก Journal of Vocational Education in Agriculture ก่อนเท่านั้น