การตรวจหาเชื้อ Acidovorax citrulli ด้วยเทคนิค Co-operational polymerase chain reaction เพื่อตรวจรับรองสุขอนามัยของเมล็ดพันธุ์แตงโม

ผู้แต่ง

  • ชัญญานุช กอรักงาม ศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพเกษตรมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกําาแพงแสนนครปฐม
  • จุฑาเทพ วัชระไชยคุปต์ ศููนย์เทคโนโลยีชีวภาพเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน
  • สุจินต์ ภัทรภูวดล ศููนย์เทคโนโลยีชีวภาพเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน
  • วิชัย โฆสิตรัตน ศููนย์เทคโนโลยีชีวภาพเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์วิทยาเขตกำแพงแสน

DOI:

https://doi.org/10.14456/thaidoa-agres.2018.22

คำสำคัญ:

Acidovorax citrulli, bacterialfruit blotch, Co-PCR, โรคผลเน่าในแตงโม

บทคัดย่อ

โรคผลเน่าของแตงที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย(Bacterial fruit blotch of cucurbits) มีสาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย Acidovorax citrulli เป็นเชื้อโรคที่สำคัญต่อการผลิตเมล็ดพันธุ์พืชตระกูลแตงเนื่องจากเชื้อสามารถติดไปกับเมล็ดพันธุ์ (seedborne) และถ่ายทอดโรคผ่านเมล็ดได้ เป็นต้นเหตุการแพร่ระบาดโรคไปยังแหล่งปลูกอื่น ๆ เทคนิคที่มีมาตรฐาน มีความจำเพาะ และความไวในการตรวจหาเชื้อนี้ จึงมีความสำคัญในการใช้เป็นเครื่องมือในระบบรับรองสุขอนามัยของเมล็ดพันธุ์เพื่อลดแหล่งปฐมภูมิของเชื้อ A. citrulli ที่จะไปแพร่กระจายในแหล่งปลูก และให้เป็นไปตามมาตรฐานการส่งออก การศึกษานี้เพื่อประเมินถึงประสิทธิภาพของเทคนิค Co-operational polymerase chain reaction (Co-PCR) ในการตรวจหาเชื้อ A. citrulli ในเมล็ดพันธุ์แตงโมโดยนำน้ำแช่เมล็ดมากรองด้วยแผ่นกรองแบคทีเรียร่วมกับการสกัดดีเอ็นเอ และตรวจหาเชื้อด้วยเทคนิค Co-PCR พบว่า สามารถตรวจหาเชื้อ A. citrulli ในเมล็ดพันธุ์ที่มีการปลูกเชื้อไว้ในอัตราเมล็ดติดเชื้อ 0.05% และ 0.01% ที่มีการปลูกเชื้อในเมล็ดด้วยอัตราต่ำสุดที่ประมาณ 103CFU/เมล็ด และวิธีนี้สามารถใช้ตรวจหาเชื้อ A. citrulli จากเมล็ดแตงโมที่ติดเชื้อในสภาพธรรมชาติได้

ดาวน์โหลด

เผยแพร่แล้ว

2018-12-25

รูปแบบการอ้างอิง

กอรักงาม ช., วัชระไชยคุปต์ จ., ภัทรภูวดล ส., & โฆสิตรัตน ว. (2018). การตรวจหาเชื้อ Acidovorax citrulli ด้วยเทคนิค Co-operational polymerase chain reaction เพื่อตรวจรับรองสุขอนามัยของเมล็ดพันธุ์แตงโม. วารสารวิชาการเกษตร, 36(3), 279–292. https://doi.org/10.14456/thaidoa-agres.2018.22

ฉบับ

ประเภทบทความ

งานวิจัย