สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน

วารสารเกษตรก็ขึ้นปีที่ 30 แล้วครับ ดังนั้นในปีนี้มีการปรับเวลาการออกวารสารเพื่อให้เป็นสากลมากขึ้น คือ ฉบับที่ 1 ระหว่างมกราคม-เมษายน ฉบับที่ 2 ระหว่างพฤษภาคม-สิงหาคม และฉบับที่ 3 ระหว่างกันยายน-ธันวาคม ฉบับที่ 1 ของปีที่ 30 จึงเริ่มต้นเร็วกว่ากำหนดเดิม 1 เดือน แต่เนื้อหาบทความวิจัยยังคงความเข้มข้นมากขึ้นอีกด้วย

จะฝากข่าวดีให้กับท่านผู้อ่านทุกท่านในปีที่ผ่านมา มีผู้เสนอบทความวิจัยเพื่อการตีพิมพ์ในวารสารเกษตรโดยเป็นบุคลากรจากหน่วยงานภายนอกเพิ่มขึ้น 50 เปอร์เซ็นต์ นี่เป็นการแสดงให้เห็นว่าวารสารเกษตรเป็นวารสารที่ได้รับความสนใจ การไว้วางใจจากผู้ส่งบทความมากขึ้น เพราะไม่เพียงแต่กระบวนการตรวจสอบบทความจากผู้ทรงคุณวุฒิเท่านั้น แต่รวมไปถึงการออกวารสารได้ตรงตามเวลาอีกด้วย ยังคงเหลืออีกเล็กน้อยที่วารสารจะเสริมความเป็นสากลมากขึ้น คือ การรับ-ส่งบทความ ทาง On-line ที่ทางกองบรรณาธิการยังคงปรับปรุงและพัฒนาระบบสารสนเทศด้านนี้อยู่

สำหรับบทความในวารสารเกษตร ฉบับที่ 1 ปีที่ 30 นั้น มีบทความวิจัยจำนวน 10 เรื่อง ด้วยกัน เป็นบทความ พืชสวน 2 เรื่อง พืชไร่ 1 เรื่อง โรคพืช 2 เรื่อง กีฏวิทยา 2 เรื่อง และส่งเสริมและเผยแพร่การเกษตร 3 เรื่อง สำหรับบทความทางด้านพืชไร่ คือ การพัฒนาเครื่องกลับกองสำหรับตากแห้งข้าวเปลือกในฟิลิปปินส์ เป็นบทความภาษาอังกฤษซึ่งเป็นเรื่องที่น่าสนใจที่เราเองคงจะต้องรู้ว่าในประเทศฟิลิปปินส์เขาทำอย่างไร เพราะปีหน้าแล้วที่ประเทศไทยจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

ผมขอขอบคุณผู้เขียนทุกท่านทั้งจากภายในและภายนอกมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่ได้นำเสนอบทความที่ดีและเป็นประโยชน์ เพื่อที่จะได้นำไปประยุกต์ใช้ต่อไป นับว่าเป็นผลงานวิชาการเพื่อรับใช้สังคมโดยเฉพาะปีนี้เป็นปีเฉลิมฉลองครบ 50 ปี แห่งการจัดตั้งมหาวิทยาลัยเชียงใหม่

พบกันใหม่ในฉบับหน้าครับ

Published: 2020-08-05

Species Identification and Biology of Lepidopteran Pests in Tobacco Storage

Kanjana Kotitip, Yaowaluk Chanbang, Sawai Buranapanichpan, Piyawan Suttiprapan, Pranitiporn Aimoth

21-28

Effects of Nutrients Deficiencies on Growth and Development and Nutrients in Leaves of Sweet Pepper

Wanpen Lohacharoen, Silawat Patthanodom, Pranee Keatpratabjai, Weelada Thongngam, Itthisuntorn Nuntagij, Soraya Ruamrungsri, Jutamas kumchai

39-48

Flower Stem Blockage in Cut Orchid, Lotus, and Canna

Preeyaporn Leethiti, Lop Phavaphutanon, Wachiraya Imsabai

49-59

Development of Turning Devices for Solar Drying of Paddy Rice in the Philippines

Benjamin Straube, Ana Salvatierra, Marcus Nagle, Tom de Bruin, Martin Gummert, Sanguansak Thanapornpoonpong, Joachim Müller

89-97